Ngày đăng: 21/09/2016

Thiếu canxi là nguyên nhân gây nên tình trạng mất xương và loãng xương. Để xương chắc khỏe bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi dưới đây.

Canxi có vai trò rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như sức khỏe, hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch, cơ bắp và đặc biệt là đối với xương. Thiếu canxi dẫn đến tình trạng đau nhức, gãy xương khó hồi phục dẫn tới tàn phế và tử vong sớm.

Vì vậy, việc bổ sung canxi đầy đủ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi và phòng ngừa các chứng bệnh về xương khớp, chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm nhiều canxi tốt cho xương mà bạn không nên bỏ qua.

1. Cam
Cam được biết đến là loại quả chứa nhiều vitamin C. Trong một quả cam lớn lương canxi là 74mg, chiếm 7% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

2. Sung

Sung là loại cây phổ biến, quả sung có thể dùng trong nấu ăn, đặc biệt là bánh ngọt Fig Newton nổi tiếng. Có thể ăn sống hoặc cắt quả sung trộn với xà lách, sữa chua, yến mạch, mật ong…trong bữa ăn. Trung bình cứ 3 quả sung chứa 110 calo và 52mg canxi.

3. Hạt hướng dương

Đây là loại hạt rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể ăn vặt hoặc dùng chung với xà lách. Hạt hướng dương là nguồn cung cấp canxi dồi dào, chứa vitamin E chống oxy hóa và đồng thời hỗ trợ các tế bào bạch cầu trong máu. Trong 30gram hạt hướng dương chứa 20mg canxi.

4. Bông cải xanh

Đây là loài rau họ cải chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Trong 1 chén cải xanh nấu chín chứa 62mg canxi. Một chén cải xanh hấp chín chứa 301 mg canxi giúp bảo vệ xương và với lượng vitamin C dồi dào tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

5. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp canxi, kali, vitamin C, A. Trong 1 củ khoai lang lớn chứa 68mg canxi. Ngoài khoai luộc và hấp, bạn cũng có thể thay đổi bằng các món khoai chiên, nướng để ngon miệng hơn nhé.

6. Đậu trắng

Không chỉ là nguồn dinh dưỡng cung cấp chất xơ dồi dào tạo cảm giác no lâu, protein xây dựng cơ bắp và chất kali chống khó tiêu. Đậu trắng còn chứa lượng canxi dồi dào. Trong 1 chén đậu trắng chứa 161mg canxi. Ngoài ra, loại đậu này còn giàu tinh bột khoáng – một chất dinh dưỡng nâng cao sự trao đổi chất, tăng cường oxy hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ lâu dài.

7. Các loại rau màu xanh

Rau xanh rất có lợi cho sức khỏe, ngoài cung cấp lượng chất xơ và vitamin dồi dào, rau xanh còn chứa nhiều canxi. Một chén rau xanh nấu chín chứa tới 94 – 197mg canxi. Bên cạnh đó, củ cải, cải bẹ xanh và cải xoăn còn giúp xương chắc khỏe. Muốn hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt nhất có trong rau xanh bạn cần nấu chín.

8. Đậu phụ và đậu nành luộc Edamame

Edamame thường được dùng để ăn với sushi. Đây là loại thực phẩm chứa nguồn canxi, protein và chất xơ dồi dào. Đậu phụ cũng có tác dụng tương tự như loại đậu này. Dù lượng canxi chứa trong loại thực phẩm này thay đổi tùy theo nhãn hiệu và cách sản xuất. Trong 1 chén đậu thường cung cấp 33% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

9. Tảo biển

Tảo biển khá phổ biến trong những món ăn châu Á như Hàn, Nhật, Trung quốc…một chén tảo biển chứa khoảng 134mg canxi và một lượng lớn Iốt và chất xơ để duy trì sức khỏe tuyến giáp. Bạn có thể kết hợp tảo biển với các món nước ép rau quả hoặc cho vào súp.

10. Cá mòi

Là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể mà bạn không thể bỏ qua nếu đang muốn bổ sung canxi cho cơ thể. Xương cá mòi chứa nhiều canxi quan trọng nhất. Khi ăn bạn nên ăn cả con và chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương.

Xem thêm các thông tin hữu ích tại: Cham soc suc khoe

Tổng hợp