Ngày đăng: 17/09/2016

Cố gắng luyện tập, giảm bớt khẩu phần ăn…nhưng cân nặng vẫn không giảm. Những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân làm cân nặng của bạn không hề giảm đi mà còn tăng hơn.

Dù đã thực hiện nhiều phương pháp giảm cân nhưng vẫn không hiệu quả. Vì vây, để có thân hình thon gọn và cân đối nhanh chóng, nhiều chị em đã áp dụng các biện pháp giảm cân như nhịn ăn, luyện tập quá sức…những cách giảm cân này không hề mang lại hiệu quả, ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để giảm cân hiệu quả ngoài áp dụng những phương pháp giảm cân, bạn cũng nên chú ý đến những thói quen hàng ngày dưới đây, rất có thể là nguyên nguyên khiến cân nặng của bạn không hề giảm đi.

1. Ăn nhiều ngũ cốc
Bạn thích ăn vặt nên tích trữ khá nhiều các loại snack trong tủ bếp. Khi bắt đầu giảm cân, bạn thay thế chúng bằng những ngũ cốc chế biến sẵn. Tuy nhiên, bạn không biết rằng ngũ cốc được chế biến sẵn chứa hàm lượng rất lớn chất béo, đường và muối. Vì vậy, nếu ăn thường xuyên lượng chất này sẽ dư thừa và quá trình giảm cân không mang lại hiệu quả mà có thể tăng cân nhanh hơn.
Để giải quyết vấn đề này bạn nên từ bỏ thói quen ăn ngũ cốc có sẵn. Ngũ cốc tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng phải là ngũ cốc không qua chế biến công nghiệp.

2. Giải cân sai phương pháp
Bạn thực hiện ăn kiêng giảm cân nghiêm ngặt những ngày trong tuần, nhưng ngày cuối tuần bạn lại ăn xả láng khi đi chơi cùng bạn bè hoặc cho rằng ăn thoải mái 1 ngày không sao. Đây là lý do vì sao dù cố gắng giảm cân nhưng kết quả vẫn dậm chân tại chỗ. Nếu bạn muốn giảm cân, giải pháp hữu hiệu nhất chính là cần kiên trì và đúng phương pháp.
Nghiên cứu tại tạp chí Béo phì quốc tế còn cho thấy: những người ăn cùng một lượng calo trong vòng 7 ngày thì tỷ lệ giảm cân ít hơn 50% so với những người “thắt chặt” chế độ ăn vào ngày nghỉ cuối tuần.

3. Nêm nếm không đúng cách
Nếu muốn giảm cân thì bạn không nên ăn cơm tiệm. Việc ăn tiệm thường xuyên dễ làm bạn xao nhãng chế độ ăn kiêng và tuân thủ đúng lượng calo phù hợp. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả bạn nên tự nấu ăn. Tuy nhiên, do thói quen thử thức ăn, nêm nếm quá đà dầu ăn hay bơ, nhiều nước sốt hoặc ăn cố…chính là nguyên nhân làm bạn tăng cân. Vậy nên bạn cần chú ý khi tự nấu ăn.
Giải pháp để giảm cân: sử dụng những thìa (muỗng), ly đo lường trong khi nấu ăn. Chỉ ăn đủ khẩu phần ăn tương ứng với lượng calo cho phép, thức ăn thừa bạn nên để vào tủ lạnh.

4. Ăn chậm
Một trong những quan niệm sai lầm để giảm cân khi ăn đó là nhiều người cho rằng ăn chậm sẽ ăn ít hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy: khi ăn cùng gia đình, bạn bè chúng ta thường ăn nhiều hơn 40 – 70% calo, vì lúc này vừa ăn vừa trò chuyện nên chúng ta sẽ ăn lâu hơn và nhiều hơn.

Để giảm cân hiệu quả khi ăn cùng gia đình và bạn bè thì ngoài việc chọn những món ăn chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và bột đường, thì bạn cũng nên chọn những món khai vị có lượng calo thấp thay vì ăn liên tục những món chính như mọi người.

5. Gắng sức tập thể dục
Dù đã rất mệt sau một ngày làm việc vất vả nhưng bạn vẫn không quên bài tập thể dục hàng ngày, vì cho rằng như vậy sẽ hủy lượng calo dư thừa. Nhưng đây là điều không cần thiết, bạn có thể để cơ thể nghỉ ngơi và ngủ một giấc ngon lành. Bởi nếu thiếu ngủ và cơ thể mệt mỏ, các hooc môn trong cơ thể thay đổi và kích thích cảm giác thèm ăn.
Giải pháp để giảm cân hiệu quả là bạn nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày và tập thể dục 1h vào buổi sáng.

Chúc bạn thành công.

Tổng hợp