Ngày đăng: 05/01/2017

Mứt là món ăn không thể thiếu trong các gia đình vào dịp Tết và bạn có thể tự tay chế biến các món mứt hấp dẫn ngay tại nhà.


Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn sẽ làm được các loại mứt dừa, mứt khoai, mứt gừng và mứt cà rốt vừa ngon lại đảm bảo cho sức khỏe mà không còn phải lo lại mất vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Hãy cùng tìm hiểu các công thức làm các món mứt này nhé.


1. Mứt dừa
Đây là món mứt phổ biến nhất mà nhiều người yêu thích. Cách làm mứt cũng vô cùng đơn giản và đa dạng về màu sắc, hương vị.


Nguyên liệu:
- Dừa tươi bánh tẻ không quá non hay quá già.
- Đường kính
- Cách loại gia vị tạo màu theo sở thích như: Chanh leo, cam, cà phê, cacao hay trà xanh.

Cách làm:
- Bạn nạo dừa theo chiều ngang vòng quanh miệng quả để tạo thành các sợi dài, mỏng. Sau đó, ngâm vào nước lạnh và rửa nhiều lần để loại bỏ hết phần dầu dừa.
- Sau khi rửa sạch phần dầu dừa, bạn cho đường vào và ngâm tới khi đường tan hết. Bạn có thể cho thêm các gia vị như cà phê, cacao để tạo màu nâu đen, nước cam hay nước chanh leo để tạo màu vàng nhạt, bột trà xanh cho màu xanh độc đáo…
- Khi đường tan hết, bật bếp nhỏ lửa và mang sên mứt dừa. Cần đảo đều tay cho đến khi nước đường khô gần hết thì tắt bếp và tiếp tục đảo cho đến khi dừa khô. Sau đó, bạn để mứt nguội và bảo quản trong túi nilon hay hộp.


2. Mứt khoai
Mứt khoai cũng rất dễ làm và có vị ngon lạ miệng nên bạn đừng bỏ qua công thức món mứt.


Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang hoặc khoai môn.
- 1kg đường
- Gừng
- Gia vị (nếu thích)
- Nước vôi trong hoặc phèn chua


Cách làm:
- Bạn chọn củ khoai to rồi đem gọt sạch vỏ, thái lát vuông dài hoặc thái thành các lát mỏng. Rửa sạch nhựa và ngâm với nước vôi trong hoặc phèn chua trong khoảng 5 tiếng để giúp khoai giòn, ngon hơn, không bị nát khi sên.
- Sau đó, rửa thật sạch, đập nhỏ gừng và cho vào ngâm cùng đường để tạo vị thơm. Tương tự như mứt dừa, bạn có thể thêm vani hoặc trà xanh hay các gia vị tự nhiên khác vào ngâm cùng khoai để có món mứt độc đáo hơn.
- Khi đường đã hoàn toàn tan hết và ngấm vào khoai thì bạn đem đi sên trên lửa nhỏ để nước đường cạn dần. Cần đảo đều tay đến khi cạn nước thì bạn đổ mứt khoai đã sên ra mâm hoặc chảo lớn hơn để đường khô dần.


3. Mứt cà rốt
Cà rốt được sử dụng để chế biến thành các món ăn hàng ngày nên chắc chắn nó rất sẵn có trong bếp của mọi gia đình. Vì thế, bạn có thể tận dụng loại củ này để làm mứt cà rốt vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng để thưởng thức trong dịp Tết.


Nguyên liệu:
- Cà rốt 1kg
- Đường kính 1kg
- Nước vôi trong hoặc phèn chua
- Vani


Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, đem thái lát vừa ăn hoặc thái con chì vuông. Rửa sạch và ngâm vào nước vôi trong hoặc phèn chua trong vòng 3 giờ. Sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Ướp cà rốt với đường và vani cho đến khi đường tan hết.
- Sên cà rốt trên lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi nước đường khô lại. Tắt bếp và tiếp tục đảo đều cho đến khi khô hẳn là bạn đã có mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn. Nhớ là để mứt nguội mới đem cất vào túi nilon hoặc hộp.


4. Mứt gừng
Mứt gừng rất thích hợp cho thời tiết mùa đông vì nó có tác dụng giảm ho, phòng cảm cúm và kích thích tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe. Vào mùa đông, gừng cũng rất sẵn có để bạn làm món mứt gừng thơm ngon nữa.


Nguyên liệu:
- Gừng tươi 500g
- Đường kính 500g
- Vani
- Nước cốt chanh


Cách làm:
- Rửa sạch bẩn, cạo vỏ và thái miếng mỏng. Để loại bỏ vị cay của gừng, bạn luộc sơ qua trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó, vắt thêm để miếng gừng trong hơn. Bạn có thể luộc gừng lặp lại nhiều lần nếu không thích ăn mứt gừng quá cay hoặc không luộc sơ gừng nếu thích vị cay nhiều.
- Bạn cũng ướp gừng với đường như các loại mứt khác. Khi đường tan hết và đem sên rồi đảo đều tay cho đến khi nước đường khô hẳn. Bạn để nguội và đem bảo quản kín để mứt không bị chảy nước.

Tổng hợp