Ngày đăng: 28/12/2016

Chỉ sử dụng những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng món kho quẹt lại tạo nên hương vị đậm đà, ngon miệng mà khó ai có thể cưỡng lại khi ăn rau luộc và cơm trắng.


Kho quẹt là món ăn dân dã không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của người dân Nam Bộ. Nó thậm chí còn được coi là đặc sản ở nhiều nhà hàng, quán ăn bởi có vị vô cùng thơm ngon khi ăn kèm với rau, củ luộc. Nếu bạn yêu thích kho quẹt này, hãy tự tay làm món ăn ngay tại nhà vì công thức làm món ăn này cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Một chén kho quẹt đậm đà cho bữa cơm gia đình trong tiết trời lạnh thế này sẽ rất tuyệt đấy.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị


- 250 g thịt ba chỉ (thịt không quá mỡ và cũng không quá nạc)
- 50 g tôm khô
- 3 thìa canh nước mắm ngon
- 2 thìa canh đường
- Hành, tỏi khô, ớt băm nhỏ, hạt tiêu giã dập


2. Cách làm kho quẹt

Bước 1: Bạn đem tôm khô đi ngâm nước ấm khoảng 20 - 30 phút cho mềm rồi vớt ra đĩa.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu. Sau đó, cho thịt vào chảo xào nhỏ lửa để thịt ra bớt mỡ. Khi thịt chuyển sang màu hơi vàng, bạn múc thịt ra một cái bát để riêng.


Bước 3: Gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra nếu hơi nhiều, để lại khoảng 3-4 thìa canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng trước khi cho tôm vào xào săn.


Bước 4: Cho thịt ba chỉ đã rán vàng cùng với tôm mới xào vào niêu đất (hoặc để nguyên trong chảo vừa chiên). Cho đường khuấy tan cùng một chút nước rồi trộn vào nước mắm. Cho nước nắm, hạt tiêu và ớt băm nhỏ cùng với tôm và thịt, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.


Lưu ý: Trong quá trình đun, bạn nhớ nếm thử, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn.

Kho quẹt dùng để ăn kèm với rau luộc và cơm trắng luôn là sự kết hợp mà khó ai có thể cưỡng lại được.


Chúc bạn thành công.

Tổng hợp