Ngày đăng: 16/11/2016

Kim chi là món ăn không chỉ được các bạn trẻ hâm mộ văn hóa Hàn Quốc yêu thích mà phụ nữ ở mọi lứa tuổi cũng chọn trong các bữa ăn hàng ngày vì hương vị cay nồng, thơm ngon đặc trưng.


Ngày nay, nhiều phụ nữ đã tìm hiểu và tự tay cách làm món kim chi cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến công thức chuẩn nhất để làm kim chi đúng như người Hàn Quốc. Do đó, các bước dưới đây sẽ rất hữu ích cho những ai yêu thích và muốn chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.


Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu 
- 1 cây cải thảo lớn (2.5kg) hoặc 2 cây nhỏ
- 1 chén muối hạt
- 5 chén nước
- 450g củ cải
- ¼ quả lê
- 3-4 nhánh hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh bột nếp (trộn với ½ chén nước, đun nhỏ lửa trên bếp cho đến khi bột nếp sệt lại, để nguội); ½ chén ớt dạng mảnh Hàn Quốc (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy sở thích); 3-4 con tôm băm nhuyễn; ¼ chén tôm ướp muối (mua ở cửa hàng bán đồ Hàn Quốc); 3 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng canh tỏi băm nhỏ; 1 muỗng cà phê gừng nạo; 1 muỗng cà phê hạt vừng; ½ chén nước
- Dụng cụ: 2 bát lớn hoặc chậu sạch; găng tay nhà bếp; 1 hộp lớn có nắp

Phần 2: Cách làm kim chi cải thảo
Bước 1: Bạn bổ cây cải thảo làm 4 phần đều nhau, dọc theo thân cây.


Bước 2: Hòa tan ½ chén muối với 5 chén nước vào trong bát lớn hoặc chậu. Sau đó nhúng cải thảo chìm vào trong bát mước muối, rồi vớt ra, rũ sạch nước đọng lại vào trong bát. Chuyển cải thảo sang bát khác.


Bước 3: Dùng ½ chén muối còn lại xát đều lên phần trắng của lá cải thảo. Nếu hết muối, bạn có thể thêm một ít muối nữa. Đổ bát nước muối lúc đầu nhúng cải thảo vào chỗ cải thảo vừa xát muối. Để 6-8 tiếng. Cứ 2-3 tiếng, bạn lật cải thảo 1 lần.


Bước 4: Sau 6-8 tiếng, rửa sạch cải thảo dưới vòi nước. Lúc này cải thảo có thể uốn cong được. Rửa cải thảo như vậy 3 lần, đặc biệt phần trắng để muối không còn bám lại đó rồi để cải thảo ráo nước.


Bước 5: Trong lúc chờ cải thảo thật ráo nước, bạn trộn tất cả các nguyên liệu làm gia vị ướp kim chi vào với nhau bao gồm cả phần bột nếp quấy thành hỗn hợp nhão. Để sang một bên.


Bước 6: Củ cải, quả lê có thể xắt thành các que nhỏ hoặc bạn cũng có thể đem lê nghiền nhuyễn. Hành lá xắt khúc dài 2.5cm cho vào một bát lớn rồi đổ hỗn hợp gia vị ớt lên, trộn thật đều. Thêm muối, tôm ướp muối, nước mắm nếu cần thiết. Để hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 30 phút cho ngấm.


Bước 7: Khi cải thảo đã để ráo xong, cắt bớt phần cứng ở gốc nhưng tránh làm cho các bẹ lá bị tách rời. Tiếp đó, chà hỗn hợp củ cải ớt này lên mỗi chiếc lá cải thảo.


Sau khi xong mỗi phần cải thảo, gấp đôi chúng lại rồi cho vào trong hộp kín. Làm hết các phần còn lại. Dùng tay nhấn cải thảo xuống để loại bỏ không khí thừa ở giữa. Đổ nốt chỗ hỗn hợp gia vị vào kim chi nếu còn thừa.


Để hộp kim chi cải thảo vừa làm ở nhiệt độ phòng 2 ngày rồi sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản và ăn dần. Mặc dù bạn có thể ăn kim chi bất cứ lúc nào (sau 2 ngày để ngoài) nhưng phải khoảng 2 tuần để tủ lạnh, kim chi mới có hương vị ngon hoàn hảo.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kim chi cải thảo!

Tổng hợp